การพ้นจากภาระผู้ค้ำประกัน
Posted: กันตวิชญ์ สมโภชน์ Date: 2017-10-12 15:17:06
   
 

สอบถามในเรื่องภาระการค้ำประกันมาหลายครั้งแล้ว..ประมาณสองปีเห็นจะได้แต่ก็ไม่มีอะไรคืบหน้าในการดำเนินการของสหกรณ์ฯเกี่ยวกับการบังคับให้เป็นไปตามกฏระเบียบของสหกรณ์ฯเองหรือดำเนินการตาม มติ ก.กลาง ในเรื่องของวินัย..ผมค้ำประกันเงินกู้ให้คุณศศินา จิวเดช ทะเบียนผู้กู้ 047309 ซึ่งถูกให้ออกจากสหกรณ์สองปีแล้วซึ่งผมก็ได้ติดตามทวงถามทั้งสหกรณ์ฯและตัวของคุณศศินาฯเอง..ไม่มีการดำเนินการอะไรเลยว่าจะส่งใช้หรือประนอมหนี้กับสหกรณ์จนกระทั่งเดี๋ยวนี้..หนี้ก็คงเดิมไม่เห็นจะลดลง..ทางสหกรณ์ก็เงียบ..คนค้ำฯก็ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง จะลาออกก็ไม่ได้ ...ช่วยแจ้งหน่อยครับว่าจะมีแนวทางอย่างไรในการแก้ไขปัญหาให้กับผู้ค้ำฯและจะดำเนินการเมื่อไหร่....ขอบคุณครับ

 
 

   
 
 
ความคิดเห็นที่ 1  
โดย:โสภณ แบ่งรัมย์  Date: 2017-10-16 09:46:32
 
 
 

เช่นกันครับ ค้ำให้เพื่อนทั้งสามีภรรยาครับ เป็นเหตุการณ์เดียวกันเลยครับ ไม่รู้จะทำอย่างไร สอบถามสหกรณ์แจ้งว่าถูกให้ออกจากสหกรณ์แล้ว ให้รอการฟ้องศาลครับ

 
   
 
 
ความคิดเห็นที่ 2  
โดย:วิภาพร สีโร  Date: 2017-10-16 11:57:49
 
 
 

เช่นกันค่ะ คำ้ให้เพื่อน ความจริงเขาก็เป็นข้าราชการเหมือนกันทำไมถึงไม่มีความรับผิดชอบ และความจริงตามกฎหมายแล้ว สหกรณ์จะต้องดำเนินการกับผู้กู้จนถึงที่สุดก่อนแล้วค่อยมาถึงเรานะ และความจริงค้ำไม่มากนะแค่ประมาณ 100,000 บาท ทำไมถึงไม่ใช้หนี้ก็ไม่เข้าใจ มาตรการหักหน้าฎีกา ถ้าเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ดำเนินการก็โทษวินัยไปเลย ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ 

 
   
 
 
ความคิดเห็นที่ 3  
โดย:กันตวิชญ์ สมโภชน์  Date: 2017-10-16 12:17:12
 
 
 

ผู้ค้ำฯไม่ถือว่าเป็นผู้เสียหายตามกฏหมาย เป้นแต่เพียงลูกหนี้ร่วม(ลูกหนี้ชั้นสอง)ไม่สามารถทำอะไรได้เลย..จนกว่าจะมีการฟ้องร้องเกิดขึ้น แต่สหกรณ์เป็นผู้เสียหายโดยตรงเพียงแค่ทำหนังสือร้องไปยังนายก อบต.ที่ผู้กู้สังกัดอยู่ ก็สามารถดำเนินการทางวินัยกับคนที่ไม่รับผิดชอบหรือไม่ยอมส่งใช้สหกรณ์ฯกับการกู้เงินได้แล้ว ไม่ทราบว่าทำไมถึงปล่อยให้ลอยนวลได้นานขนาดนี้ ขนาดมีหนังสือให้ดำเนินการหักหน้าฎีกาก็ยังไม่ยอมให้หัก ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว..น่าเหนื่อยกับสังคมไทยจริงๆ

 
   
 
 
ความคิดเห็นที่ 4  
โดย:Admin   Date: 2017-10-16 14:31:09
 
 
 

เรียน คุณ กันตวิชญ์ สมโภชน์

ภาระค้ำประกันของผู้ค้ำประกันจะหลุดพ้นเมื่อผู้กู้ชำระหนี้เสร็จสิ้นครับ ส่วนการประนอมหนี้เป็นโครงการเพื่อช่วยเหลือตัวผู้กู้ หากผู้กู้ไม่มีการดำเนินการติดต่อสหกรณ์ฯ ก็ไม่สามารถดำเนินการใดๆ ได้ครับ

(งานบังคับคดี)

 
 
   
 
    ร่วมแสดงความคิดเห็น
 
ทะเบียน:
รหัสผ่าน:
 
 
 

soatsolution โปรแกรมสหกรณ์ สหกรณ์ออมทรัพย์ สหกรณ์ฯ